Lập chỉ mục là gì? Tại sao phải lập chỉ mục cho bài viết khi SEO

kpc
Việc quản lý việc công cụ tìm kiếm lập chỉ mục Website quyết định và cho bạn biết thêm một số dấu hiệu về chất lượng web của bạn để giúp các bài viết được nhiều người nhìn thấy hơn.
Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải thích cho bạn Khái niệm Lập chỉ mục là gì? Tại sao phải lập chỉ mục cho bài viết khi SEO hãy cùng theo dõi nhé.

Khái niệm Lập chỉ mục là gì? Tại sao phải lập chỉ mục cho bài viết khi SEO


Lập chỉ mục là gì?

Lập chỉ mục cho website là cách để bạn khai báo với các công cụ tìm kiếm về sự xuất hiện nội dung của bạn, nếu không lập chỉ mục thì các bài viết và trang web của bạn tồn tại chỉ là vô hình, không hiển thị khi người dùng tìm kiếm và không có được bất kỳ lượng truy cập tự nhiên nào.

Lập chỉ mục website để làm gì?

  • Một liên kết không được lập chỉ mục thì nó là vô giá trị, sẽ không bao giờ có thứ hạng SEO. Vì thế tất cả URL bạn muốn người dùng tìm thấy qua SEO đều cần phải được lập chỉ mục.
  • Đối với liên kết ngược (backlink), nếu backlink không được lập chỉ mục thì không tạo ra bất kỳ giá trị gì cho website được đặt liên kết trong đó.
  • Nếu không được lập chỉ mục bởi Google, trang web của bạn sẽ không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, điều này có nghĩa là khách hàng tiềm năng sẽ gặp khó khăn khi tìm thấy bạn trên Google. Vì vậy, lập chỉ mục là cần thiết để đảm bảo trang web của bạn có thể được thấy bởi đúng đối tượng.
  • Google Index có nhiều lợi ích cho việc SEO của trang web của bạn. Trước hết, nó cho phép trang web của bạn được tìm thấy bởi khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm các từ khóa liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Ngoài ra, được lập chỉ mục trên Google cũng sẽ giúp bạn tăng cường uy tín của tên miền của bạn, đây là một chỉ số mà các công cụ tìm kiếm sử dụng để xếp hạng trang web trong kết quả tìm kiếm. Càng có nhiều bài viết của bạn được lập chỉ mục bởi Google, uy tín của tên miền của bạn sẽ cao hơn.

Làm sao để biết Google đã lập chỉ mục cho URL của bạn hay chưa?

Có 2 cách để kiểm tra
Cách 1: Bạn vào công cụ tìm kiếm Google và nhật cú pháp: site:”url cần kiểm tra“. Nếu xuất hiện kết quả chứng tỏ Url bài viết hoặc trang Website đã được lập chỉ mục
Làm sao để biết Google đã lập chỉ mục cho URL của bạn hay chưa?

Cách 2: Nếu bạn đã xác minh là chủ trang web trong Google Search Consoler

Bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra URL để kiểm tra.

Công cụ kiểm tra URL Google Console

Làm sao để tăng lập chỉ mục cho Website, liên kết của bạn?

Tối ưu backlinks
Backlinks hay những liên kết ngoài trỏ về website cũng là một trong các yếu tố giúp Google đánh giá chất lượng website và tăng khả năng index. Do đó, bạn có thể tận dụng những backlink từ các site uy tín được Google đánh giá cao để đặt liên kế trỏ về website của mình.
Khai báo sitemap.xml
Sitemap.xml bạn có hiểu nó như một tấm bản đồ của website được tạo ra để điều hướng google bot crawling trên website, từ đó giúp việc thu thập và lập chỉ mục của trang web trở lên hiệu quả hơn.
Đối với các mã nguồn mở như wordpress bạn có thể dễ dàng tạo và khai báo sitemap của website một cách dễ dàng nhờ vào các plugin, phổ biến nhất được dùng là Yoast SEO và Rank Math. Cả 2 công cụ này đều có thể giúp bạn tạo và khai báo sitemap một cách hoàn toàn tự động.
Liên kết Google News cho website
Xuất bản các bài viết của website lên trên Google news có thể được xếp vào hàng top những phương pháp giúp tăng khả năng index nhanh nhất mà bạn có thể thử.
Lưu lượng truy cập website
Dựa vào các yếu tố như số lượng, tốc độ tiếp cận người dùng nhanh hay chậm, Googlebot cũng có thể dựa vào đó để lập chỉ mục website của bạn nhanh hay chậm.
Chạy Ads Google cho URL
Cho đến hiện tại thì theo tôi đây là phương pháp hiệu quả nhất. Bạn chỉ cần chỉ ra một khoản nhỏ trong ngân sách quảng cáo chạy các từ khóa có CPC thấy và lượng search ở mức ổn chút để tăng lượng truy cập vào website. Điều này cũng giúp quá trình index diễn ra một nhanh chóng nhất.
Đây là một công cụ và tiện ích miễn phí, nếu bạn không gửi có khi mất từ 1 đến 2 tháng để Google tìm thấy bạn và lập chỉ mục, với công cụ này đảm bảo liên kết có thể được lập chỉ mục tối đa trong 1 tuần.
Hy vọng với chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu khái niệm Lập chỉ mục là gì? Nếu có thắc mắc hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận để mình sẽ hỗ trợ bạn nhanh nhất có thể. Xin cảm ơn bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *