Nhạc Ballad là gì ? Những bản nhạc Ballad hay cho quán Cafe, Nhà Hàng, Khách sạn…

Nhạc Ballad là gì ? Những bản nhạc Ballad hay cho quán Cafe, Nhà Hàng, Khách sạn

Nhạc Ballad là gì ?


Ballad là dòng nhạc nhẹ nhàng, trữ tình bắt nguồn từ dòng nhạc country và folk vì giai điệu chậm, thong thả, du dương (thường được độc tấu bằng piano, guitar hoặc violin). Ballad là một trong những loại nhạc dùng từ ngữ thanh cao như không hoa mỹ, nhưng đủ để tạo cảm hứng và làm cho người nghe có cảm giác dễ chịu khi thưởng thức. Ngày nay ballad đã bị pha trộn bởi nhiều thể loại nhạc khác (rock ballad, ballad opera, folk ballad) nhưng Pop ballad vẫn được chú ý nhất.

Nguồn gốc

Một bản ballad được in vào thế kỉ XVI, the A Gest of Robyn Hode

Maria Wiik, “Ballad” (1898)
Bản ballad lấy tên từ các bài hát khiêu vũ thời trung cổ bằng tiếng Pháp hay còn được gọi “ballares” (Tiếng Latin: ballare, nhảy), cũng là nguồn gốc của từ “ballet”, và cũng đã được thay thế trở thành ballade ở Pháp. Là một bài hát để kể chuyện, chủ đề và chức năng của chúng có thể bắt nguồn từ truyền thống kể chuyện của người Scandinavia và Đức có thể thấy trong các bài thơ như Beowulf.[4] Về mặt thực tế, họ bị ảnh hưởng bởi Minnelieder của truyền thống Minnesang. Ví dụ sớm nhất về một bản ballad dễ nhận biết ở Anh là “Judas” trong bản thảo thế kỷ XIII.

Đặc điểm của dòng nhạc Ballad

Dòng nhạc Ballad thì có những đặc điểm gì để phân biệt với các dòng nhạc khác. 

  • Giai điệu du dương, dễ chịu

Đặc trưng đầu tiên phải kể đến của dòng nhạc này là giai điệu của nó mang lại cảm giác rất dễ chịu cho người nghe, du dương, chậm rãi, mà lại đầy cảm xúc.

Hơn nữa, giai điệu của Ballad rất dễ dàng ghi nhớ bởi nhịp điệu lặp đi lặp lại và sự hấp dẫn riêng biệt. Đây cũng là lý do các bài hát Ballad được yêu thích bởi nhiều người ở mọi lứa tuổi.

  • Cấu trúc bản nhạc Ballad tương đối ngắn

Ballad vốn dĩ xuất phát từ bài thơ tự sự, con người, sự vật tác giả dùng nó để kể lại qua những giai điệu Dòng nhạc Ballad thường có cấu trúc đơn giản, tương đối ngắn được chia thành từng câu và lời hát như diễn tả một câu chuyện tình trên giai điệu. Chúng ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp một số bản Ballad đơn giản. 

  • Dòng nhạc Ballad có thể pha trộn thêm với một vài dòng nhạc khác

Hiện nay, Ballad được kết hợp, pha trộn với nhiều các thể loại nhạc khác nhau, nổi bật phải kể đến như Rock Ballad, Ballad Opera,…Làm mới một bản nhạc ballad đa dạng hơn, nhiều màu sắc, tạo được sức sống riêng ở thời điểm hiện tại.

  • Chủ đề của dòng nhạc Ballad

Tình yêu và Đau buồn chính là chủ đề  nổi tiếng, bất hủ được ưa chuộng với dòng nhạc Ballad qua nhiều thế kỷ. 

Vào thời trung cổ, những bản nhạc Ballad được viết giống như là việc kể chuyện truyền miệng về tình yêu nhẹ nhàng, đằm thắm. Tuy nhiên cho đến hiện nay nó đã có rất nhiều sự phát triển. Đã có rất nhiều những nhà thơ lãng mạn viết nên nếu câu chuyện về một đoạn tình cảm day dứt mà vẫn vô cùng mạnh mẽ

Những bản nhạc Ballad hay cho quán Cafe, Nhà Hàng, Khách sạn

Những bản nhạc Ballad hay cho quán Cafe, Nhà Hàng, Khách sạn


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *